Những kiến thức về sỏi bàng quang cần biết

Discussion in 'Các Rao Vặt Khác' started by mrkhanh, May 26, 2017.

 1. mrkhanh

  mrkhanh Member

  Joined:
  Apr 11, 2017
  Messages:
  39
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  6
  Gender:
  Male
  Sỏi bóng đái gặp ở mọi giới, nam nhiều hơn nữ và gặp chính yếu ở người trưởng thành. Sỏi bóng đái giả dụ không điều trị có thể gây ra một vài ác hại hiểm nguy.

  Xem thêm: >>> Yếu sinh lý phải làm thế nào


  lý do gây sỏi bóng đái


  Có đến 1/3 sỏi đường tiết niệu là sỏi bóng đái. Sỏi bàng quang tương đối đa dạng, có lẽ sẽ là sỏi từ thận hoặc niệu quản rơi xuống (hoặc cả hai). lúc sỏi đã xuống bọng đái, giả dụ là sỏi nhỏ, có lẽ sẽ được đào thải ra ngoài khi tiểu tiện, giả dụ sỏi lớn sẽ nằm lại bàng quang, lâu ngày sỏi to dần lên do những cặn có sẵn trong bọng đái tiếp tục bám đến. những trường hợp sỏi bọng đái được hình thành ngay tức thì tại bọng đái do một thời gian dài người mắc bệnh dùng thuốc chữa những bệnh khác có nhiều chất làm kết tủa, lắng đọng gây ra sỏi hoặc tiêu dùng nhiều chất khoáng, canxi, photpho, vitamin C… trong lúc đấy, người mắc bệnh uống ít nước hoặc do viêm bàng quang mạn tính hoặc do thói quen nhịn tiểu trong một khoảng thời kì dài gây ứ đọng nước giải, từ đấy xuất hiện sỏi bóng đái (trường hợp này gặp ở chị em nhiều hơn nam giới). Hoặc gặp ở người tần số cao nước đái bị ứ lại trong bọng đái do bệnh của tiền liệt tuyến nam giới (viêm, u xơ tiền liệt tuyến…).


  Bất kỳ nguyên nhân nào làm ứ đọng nước đái dài ngày đều có nguy cơ bị sỏi bóng đái (túi thừa bàng quang, viêm, nhiễm trùng, u, cục) hoặc cổ bàng bị chít hẹp do tăng sinh lành tính tiền liệt tuyến, viêm tiền liệt tuyến kinh niên hoặc u tiền liệt tuyến (nam giới) đè tới cổ bàng quang gây ứ đọng nước tiểu. một vài trường hợp sỏi bọng đái là do có dị vật trong bóng đái hoặc chít hẹp niệu đạo, từ đó gây nên ứ đọng nước đái, ứ đọng cặn sỏi ở bóng đái, tạo thành sỏi. dù thế, một số trường hợp nhịn tiểu (công tác văn phòng, nhất là chị em phụ nữ hoặc lái xe đường dài, người lao động đứng máy) hoặc do hoạt động thần kinh kém (thoái hóa cột sống dây lưng, viêm khớp cùng chậu, bại liệt, tai biến huyết mạch não…) là một trong một số tác nhân gây nên sỏi bàng quang. Một số lượng người lười hoặc ngại uống nước, ngại ăn rau, ngại uống nước canh, do đó, nước đái ít không đào thải được những chất lắng cặn ra ngoài, lâu dần gây sỏi bóng đái.


  triệu chứng của sỏi bóng đái


  Một có số người bị sỏi bóng đái nhưng không có biểu hiện gì đặc thù, vì một tác nhân nào đó ngẫu nhiên chuẩn đoán bởi siêu âm ổ bụng lúc khám bệnh định kỳ hoặc đau bụng với lý do khác. rất nhiều sỏi bọng đái có đái dắt nhiều lần, đau bụng dưới (hạ vị), nhất là ban ngày do vận động, vận động nhiều.


  khi bị ác hại bệnh viêm bàng quang do sỏi (bàng quang quẻ bị nhiễm khuẩn), nước tiểu đục, đôi khi nước tiểu có màu đỏ (đái máu) và có sốt nhẹ. khi này sẽ có đau bụng dưới, đái khó chịu, đái đau, đái buốt gây khó khăn trong lúc tiểu tiện, song song làm ngắt quãng cuộc tiểu (đang tiểu khi không phải giới hạn lại = đái rắt). giả dụ không được chẩn đoán và điều trị sớm sẽ dẫn vào ác hại bệnh lý viêm nhiễm bàng quang và viêm ngược cái, bởi vì sỏi làm thương tổn niêm mạc bàng quang, lúc co bóp, sỏi cọ sát tần số cao tới niêm mạc gây viêm, loét và nhiễm khuẩn, thậm chí rò rỉ máu (đái máu).


  hậu quả do sỏi bọng đái


  Sỏi bọng đái có khả năng gây viêm nhiễm bàng quang cấp, giả dụ không được đưa ra cách chữa tức thời sẽ dẫn đến viêm mạn tính, từ đấy có khả năng gây teo bọng đái hoặc rò bọng đái do lượng nước giải đổi thay liên tục.
  Sỏi bọng đái có lẽ sẽ gây nên các nguy hại rất nguy hiểm là viêm ngược mẫu lên thận do vi rút và gây suy thận. bên cạnh đó, sỏi to sẽ gây kích thích, chèn lấn, bít tắc cổ bọng đái (chỗ nối bóng đái và niệu đạo) làm cho người bệnh bị đau buốt vùng hạ vị. Cơn đau hạ vị có lẽ sẽ lan dần ra phía đầu bộ phận sinh dục ngoài hoặc tầng sinh môn, đau trội lên về cuối bãi tiểu tiện (nam giới, đôi khi phải bóp chặt đầu thằng nhỏ nhằm mục đích là đỡ đau, ở phụ nữ nước tiểu chảy ri rỉ qua âm đạo gây viêm đường sinh dục hoặc hậu môn).


  một số trường hợp sỏi bóng đái to có khả năng gây bí tiểu, bóng đái căng phồng tạo nên “cầu bàng quang” ở trên xương mu gây tức, khó, khi này phải đến bệnh viện để thông tiểu rất phiền phức cho những người bị bệnh.


  Nguyên tắc điều trị sỏi bàng quang


  khi nghi ngờ bị sỏi bàng quang, nên đến một vài cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín với vật dụng đầy đủ cùng bác sỹ nhiều năm kinh nghiệm để được chẩn đoán và chữa bệnh sớm, tránh trường hợp để có thể bệnh quá nặng gây tác hại hiểm nguy vào tính mạng. Nguyên tắc là lúc sỏi còn nhỏ có thể tiêu dùng thuốc nhằm mục đích là làm tan dần sỏi, sỏi sẽ theo nước tiểu ra ngoài, thêm đến đó, nên sử dụng thuốc kháng sinh chống nhiễm khuẩn đường niệu (nếu có dấu hiệu viêm nhiễm). Sỏi to, cần tán sỏi hoặc phẫu thuật lấy sỏi càng sớm càng tốt.
   

Share This Page